Lốp có phải là bộ phận quan trọng nhất của xe hơi

26/05/2020
lop-co-phai-la-bo-phan-quan-trong-nhat-cua-xe-hoi

Lốp có phải là bộ phận quan trọng nhất của xe hơi

Đâu là bộ phận quan trọng nhất trên xe ô tô ? Vô lăng, phanh xe, dây an toàn, cần số hay đèn pha...nếu bạn vẫn chưa tìm được câu trả lời, bài viết dưới đây có thể sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời.


Bộ phận quan trọng nhất trên xe hơi chính là Lốp. 


1. Tại sao lốp xe lại quan trọng đến vậy ?


Lốp xe giữ vai trò cầu nối để xe bạn tiếp xúc với mặt đường. Bởi vậy, lốp xe sẽ ảnh hưởng đến việc kiểm soát tay lái, phanh xe, khả năng tăng tốc và thậm chí “tiếp nhận” cả những chướng ngại vật hay ổ gà khi bạn đi đường.


Do vậy, có thể thấy rõ lốp xe chất lượng tốt sẽ giúp bạn lái xe an toàn. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại lốp xe và không phải loại nào cũng có hiệu suất giống nhau. Có một số loại lốp nhất định cho khả năng bám đường tốt hơn trong điều kiện ẩm ướt hoặc băng tuyết, trong khi những loại khác giúp xe lăn bánh êm ái hơn khi chạy tốc độ cao nhằm làm giảm nhiên liệu tiêu hao và giảm ồn.

 

 

2. Chọn đúng loại lốp xe bạn cần:


Quan trọng là bạn chọn đúng loại lốp phù hợp với điều kiện đi lại hàng ngày của xe. Nhiều người vì ham rẻ nên chọn lốp giá thành thấp. Tuy nhiên, điều này rất nguy hiểm bởi “tiền nào của ấy”, lốp xe quá rẻ sẽ nhanh bị hao mòn, xuống hơi hoặc thậm chí nhanh hỏng hóc, làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu của xe, giảm độ bám đường và cuối cùng, bạn thậm chí còn mất nhiều tiền hơn để thay lốp mới.


Không phải tất cả lốp xe đều giống nhau. Bạn cần xác định thông số lốp tiêu chuẩn phù hợp với xe (tham khảo sổ tay hướng dẫn sử dụng xe) để tìm mua loại lốp mà xe cần. Nếu bạn thường xuyên phải chạy xe trên đường cao tốc, hãy chọn lốp cho khả năng xử lý tốt hơn khi xe chạy với tốc độ cao. Trong khi đó, các lái xe hay chạy xe ở vùng nông thôn miền núi nên khoanh vùng lựa chọn những loại lốp thích ứng tốt các dạng địa hình hỗn hợp, và giúp lái xe xử lý dễ dàng ở những đoạn vào cua. Bạn cũng nên ưu tiên chọn lốp xe được làm từ hợp chất phức tạp hơn bởi các lốp này có tuổi thọ lớn hơn và bám đường tốt hơn so với lốp xe giá rẻ. 

 

 

3. Bảo dưỡng lốp:


Bất kể bạn chọn mua loại lốp gì, hãy thường xuyên kiểm tra để phát hiện các dấu hiệu hỏng hóc hoặc hao mòn lốp. Hãy kiểm tra định kỳ ít nhất mỗi tháng một lần và công việc kiểm tra bao gồm:


Kiểm tra áp suất lốp

Kiểm tra độ sâu đường gân lốp – độ sâu tiêu chuẩn tối thiểu là 1,6mm

Kiểm tra các dấu hiệu lốp bị phình hoặc nứt gãy

Kiểm tra các dấu hiệu lốp mòn không đều nhau

 

Bạn có thể tự điều chỉnh áp suất lốp tại nhà hay bất kỳ trạm xăng nào, tuy nhiên nếu bạn phát hiện thêm những vấn đề khác, đừng chần chừ thay lốp mới cho xe.

 

 

4. Lốp mùa đông có cần thiết hay không ?


Tại Anh, chúng ta không thường thấy có băng tuyết. Tuy nhiên, nơi đây thường có những trận mưa dai dẳng. Trong khi đó, lốp xe mùa hè và thậm chí cả loại lốp dùng quanh năm đều được thiết kế chưa đủ tiêu chuẩn để đối phó với điều kiện ẩm ướt, dẫn tới làm mất độ bám đường, khiến xe bị trơn trượt. Lời khuyên đưa ra là bạn hãy sử dụng lốp mùa đông, đặc biệt khi bạn thường xuyên phải lái xe. Lốp mùa đông có ưu điểm bám đường tốt hơn trong điều kiện ẩm ướt và thích ứng tốt hơn trong điều kiện tuyết hay băng đá.


Đừng lo lắng nếu bạn thấy xuất hiện một vài đường gân lốp trên lốp xe đã cũ bởi lốp có các đường gân kiểu này lại đặc biệt phù hợp với thời tiết mùa xuân. Điều đó có nghĩa là, thay vì tiếp tục sử dụng một loại lốp cố định, chúng ta có thể thay đổi nhiều loại khác nhau, phù hợp với nhu cầu đi lại hàng ngày. Điều quan trọng là chọn được loại lốp giúp kéo dài tuổi thọ xe và cho hiệu suất tốt nhất. 

 

 

 

Theo autovina

- See more at: http://otopro.com.vn/tu-van/lop-co-phai-la-bo-phan-quan-trong-nhat-cua-xe-hoi-517.html#sthash.uRxk5TAh.dpuf

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN